Bệnh vẩy nến là gì? Các triệu chứng của vảy nến da là gì?

Bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến là gì?

Bệnh vẩy nến là một bệnh da mạn tính thường gặp do tăng sinh tế bào và viêm rồi gây tổn thương da đặc trưng thường gặp là những mảng màu đỏ, bề mặt tróc vẩy, giới hạn rất rõ, với vị trí phân bố thường ở mặt duỗi của chi và da đầu.

Các triệu chứng của vảy nến da là gì?

Bệnh vảy nến

Những người khác nhau trải qua các triệu chứng khác nhau, nhưng có một số triệu chứng thông thường của bệnh vẩy nến. Một trong những triệu chứng phổ biến nhất là ngứa liên tục. Đối với một số, ngứa nhẹ. Đối với những người khác, ngứa dữ dội có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và gây ra những đêm không ngủ. Nhổ da đầu ngứa có thể dẫn đến chảy máu và thậm chí mất tóc tạm thời.

Các triệu chứng khác của bệnh vẩy nến da đầu bao gồm:

 • những mảng đỏ trên da đầu
 • bong tróc gàu
 • da đầu khô
 • một cảm giác nóng bỏng hoặc đau nhức

Triệu chứng có thể đến và đi. Một số người có sự bùng phát nhẹ trên da đầu của họ, nhưng các triệu chứng khác có thể nghiêm trọng hơn nhiều.

Các tùy chọn điều trị không qua quầy

Ngứa thường là một vấn đề lớn đối với người bị bệnh vẩy nến. Mặc dù nó có thể là khó, bạn nên cố gắng tránh scratching da đầu của bạn. Chà xước chỉ gây khó chịu cho da đầu hơn và có thể gây chảy máu, kích ứng, và thậm chí là rụng tóc.

Một số dầu gội có thể giúp làm giảm ngứa. Dầu gội than đá làm chậm sự phát triển của tế bào da và có thể làm giảm ngứa và viêm. Than đá là sản phẩm phụ của sản xuất than, và là một trong những phương pháp điều trị bệnh vẩy nến lâu đời nhất. Hàm lượng hắc ín than trong dầu gội càng cao thì việc xử lý càng mạnh. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho phép điều trị bệnh vẩy nến lên đến 5%.

Axit salicylic thúc đẩy sự tan rã của các tế bào da chết và làm giảm tỉ lệ. Thỉnh thoảng kết hợp với các loại thuốc khác, như corticosteroids hoặc than đá để tăng hiệu quả. Axit salicylic được tìm thấy trong một số dầu gội trị liệu và các giải pháp da đầu, và có thể được sử dụng để điều trị bệnh vẩy nến da.

Một số thương hiệu tiêu dùng phổ biến với các sản phẩm nhẹ nhàng đủ cho sử dụng hàng ngày bao gồm:

 • MG217
 • Denorex
 • Zetar
 • Neutrogena T / Gel
 • D-Psoria

Các phương pháp điều trị bán tự do có hiệu quả nhất đối với bệnh vẩy nến nhẹ. Nếu bệnh vẩy nến nặng hơn hoặc trải dài qua da đầu, chúng cũng không hoạt động tốt.

Tùy chọn điều trị theo toa

Một số người có thể nhận được cứu trợ từ bệnh vẩy nến bằng cách sử dụng các tùy chọn không theo đơn hoặc các biện pháp khắc phục nhà. Những người khác có thể cần phải tìm sự trợ giúp của bác sĩ da liễu, đặc biệt là khi các phương pháp điều trị không kê đơn không hiệu quả hoặc khi bệnh vẩy nến xuất hiện ở những nơi khác trên cơ thể. Bác sĩ da liễu có thể giúp bạn tìm ra các phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh vẩy nến da đầu của bạn. Đối với bệnh vẩy nến từ vừa đến nặng, cần phải điều trị theo toa.

Một số loại thuốc theo toa không theo toa thông thường được kê toa bao gồm:

 • calcitriol (Vectical)
 • tazarotene (Tazorac)
 • calcipotriol (Dovonex)

Các loại thuốc này có hiệu lực theo toa thường làm chậm sự tăng trưởng tế bào da quá mức liên quan đến bệnh vẩy nến. Chúng cũng có thể giúp giảm viêm. Chúng có hiệu quả nhất nếu các mảng vẩy nến vẩy nến bị loại bỏ, để giúp chúng xâm nhập vào da.

Mặc dù các trang điểm hóa học của mỗi phương pháp điều trị này khác nhau, tác dụng phụ của chúng đều tương đối giống nhau và bao gồm:

 • tồi tệ hơn của bệnh vẩy nến
 • làm da đỏ
 • viêm da

Kem bôi và thuốc mỡ có thể giúp giảm các vẩy nến nhẹ nhưng những trường hợp nặng thường đòi hỏi sự kết hợp giữa kem và thuốc uống. Điều này có thể giúp điều trị bệnh vẩy nến ở khắp mọi nơi trên cơ thể.

Nếu bạn có bệnh vẩy nến da nặng hoặc có khả năng đề kháng với các loại điều trị khác, bác sĩ có thể kê toa thuốc uống hoặc tiêm chích, chẳng hạn như adalimumab (Humira). Một số loại thuốc này có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng, vì vậy bạn chỉ nên sử dụng chúng trong những khoảng thời gian ngắn.

Lối sống và biện pháp thay thế

Cách trị vảy nến

Ngoài các phương pháp điều trị y khoa, kết hợp các hành vi nhất định vào thói quen hàng ngày của bạn có thể ngăn chặn sự bùng phát, bùng phát và các triệu chứng đến mức tối thiểu.

Một số người đã tìm thấy rằng giữ da đầu của bạn ẩm ướt và hydrat hóa giúp chống lại sự bùng phát. Dầu gội cũng có khả năng thâm nhập tốt hơn da đầu nếu tóc được giữ trong sạch, ngắn, và được chăm sóc tốt. Càng có nhiều lông, càng khó có thể điều trị bệnh vẩy nến da.

Một số người sử dụng liệu pháp thay thế tự nhiên để giúp làm dịu các triệu chứng của họ. Liệu pháp ánh sáng (xạ trị) đôi khi được sử dụng để điều trị bệnh vẩy nến. Phương pháp này làm lộ da tới lượng kiểm soát ánh sáng cực tím tự nhiên hoặc nhân tạo.

Áp dụng lô hội, lấy trực tiếp từ lá của cây lô hội hoặc từ kem, và dầu dừa trực tiếp lên da đầu có thể giúp làm giảm chứng đỏ, ngứa, và viêm.

Tăng lượng tiêu thụ dầu cá cũng có thể giúp ích.

Nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu trước khi thử bất cứ phương pháp điều trị nào, kể cả những điều tự nhiên.

Ở TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

Điều trị bệnh vẩy nến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong khi phổ biến nhất ở người lớn, trẻ sơ sinh và trẻ em cũng có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh vẩy nến da. May mắn thay, hầu hết bệnh vẩy nến da trẻ sơ sinh là nhẹ và có thể dễ dàng xóa đi với điều trị. Các phương pháp điều trị bệnh vẩy nến nhẹ ở trẻ sơ sinh và trẻ em bao gồm steroid bôi và dầu gội dầu tar.

Điều trị bệnh vẩy nến da đầu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất khó khăn. Mặc dù không có các thuốc khác được FDA chấp thuận để điều trị bệnh vẩy nến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, thuốc theo nhãn có thể được sử dụng theo ý của bác sỹ.

Một số phương pháp điều trị được sử dụng cho bệnh vẩy nến nặng hơn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bao gồm:

 • các vitamin D tương tự đề
 • kem corticosteriod
 • Donovex

Khi nào cần gặp bác sĩ của bạn

Nếu bạn đang cảm thấy khó chịu hoặc đau do bệnh vẩy nến da hoặc bất kỳ triệu chứng nào, hãy hẹn gặp bác sĩ của bạn. Ngay cả khi bạn chỉ quan tâm đến những ảnh hưởng đối với sự xuất hiện của bạn, bác sĩ có thể giúp đỡ.

Bệnh vẩy nến da đầu có thể bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng của nhiễm trùng bao gồm đau và vỏ của da đầu, và đôi khi có thể bao gồm các hạch bạch huyết sưng lên. Nếu bạn đang gặp những triệu chứng này, bạn nên hẹn gặp bác sĩ ngay.

Điều trị:

Điều trị thường có nghĩa là một nỗ lực kết hợp thuốc và lối sống. Chế độ ăn kiêng, tập thể dục, mức độ căng thẳng thấp, thực phẩm có nhiều chất xơ, hoa quả, và các biện pháp tại chỗ và có hệ thống có thể giúp giảm sự bùng phát và giảm bớt sự khó chịu.

Bệnh vẩy nến có thể rất khó dự đoán, vì vậy những gì làm việc cho một người có thể không làm việc cho bạn. Da của bạn cũng có thể trở nên đề kháng với một số loại thuốc theo thời gian.

Để điều trị thành công vẩy nến võng mạc và ngăn ngừa gàu và các triệu chứng khác:

 • nhận được thông tin đúng
 • quyết định phương pháp điều trị nào
 • phù hợp với bạn
 • theo một lối sống lành mạnh nói chung

Nói chuyện với bác sĩ của bạn và làm việc cùng nhau để giúp kiểm soát các triệu chứng của bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*